Đầu tư 3.200 tỷ đồng xây cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Chia sẻ bài viết
  • Facebook
  • Google Plus

Báo cáo Bộ GTVT, ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, nhà ga hành khách hiện tại của sân bay Đà Nẵng chỉ có công suất phục vụ tối đa 6 triệu lượt khách/năm, trong khi đó lượng hành khách thông qua sân bay Đà Nẵng liên tục tăng nhanh trong những năm qua, trung bình 14,5% và dự báo sân bay Đà Nẵng sẽ quá tải ngay trong năm nay.
Theo ông Hùng, ACV đang có kế hoạch nâng công suất nhà ga hiện tại lên 8 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, công suất này cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu trong ngắn hạn vào khoảng 3 năm và sẽ tiếp tục quá tải. “Việc xây dựng thêm một nhà ga hành khách quốc tế tại sân bay Đà Nẵng là rất cần thiết và cấp bách, giúp hình thành hai nhà ga riêng biệt trong quá trình khai thác” – ông Hùng nhấn mạnh.

Để sớm khởi công dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng đồng ý với đề nghị của ACV về việc thành lập Công ty cổ phần để đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế mới, trong đó ACV góp 10% vốn với tổ hợp nhà đầu tư Taseco, AOV và Hancorp để xây dựng nhà ga.

Được biết, nhà ga quốc tế mới nằm bên phải nhà ga hiện hữu, trên phần đất của nhà ga cũ, nhà ga hàng hoá và một số công trình khác của cảng. Nhà ga mới sẽ được thiết kế trên tổng diện tích khoảng 40.000m2 gồm 2 cao trình đi và đến tách biệt cùng hệ thống đường giao thông, sân đỗ ô tô và các công trình phụ trợ. Dự kiến nhà ga sẽ có 40 quầy làm thủ tục, 9 cửa ra tàu bay trong đó có 4 cầu ống lồng, 5 băng chuyền và 2 đảo hành lý.

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn của một nhà ga hiện đại với chất lượng dịch vụ phù hợp các quy định của ICAO, IATA và bộ tiêu chuẩn thiết kế nhà ga hàng không của Việt Nam, trong đó CPG-PAE là liên danh thiết kế của Singapore – Hoa Kỳ đã thực hiện tư vấn thiết kế nhiều công trình nhà ga hàng không như Phú Quốc, Cần Thơ, Vinh, Cát Bi, Thọ Xuân.

Theo ước tính để xây dựng thêm 1 nhà ga quốc tế mới đảm bảo phục vụ trên 2,3 triệu khách quốc tế đến Đà Nẵng vào năm 2022 và 4 triệu khách vào năm 2030 cần khoảng 3.200 tỷ đồng.

Theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, ngay trong tháng 6/2015 phải hoàn tất việc thành lập Công ty cổ phần để nhanh chóng tiến hành các bước triển khai dự án. Bộ trưởng cũng đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng theo đề xuất của ACV, theo đó sẽ di dời toàn bộ các công trình về khu đất phía phải của nhà ga quốc tế mới. Chi phí di dời sẽ được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án. Bộ trưởng yêu cầu, chậm nhất tháng 1/2016 phải khởi công và khánh thành dự án vào tháng 6/2017.

Dự kiến, công tác lập dự án đầu tư, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật sẽ hoàn thành trong 6 tháng (trước tháng 11/2015). Việc lựa chọn đơn vị thi công sẽ được tiến hành trong tháng 12, tổ chức thi công trong 18 tháng, từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp.