Thành lập Khu trung chuyển hàng hóa đầu tiên của Việt Nam tại Lạng Sơn

Chia sẻ bài viết
  • Facebook
  • Google Plus

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Từ 2009, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt quy hoạch Khu trung chuyển hàng hóa thuộc 2 xã Thụy Hùng và Phú Xá (huyện Cao Lộc) với tổng diện tích trên 143 ha. Khu này cách thành phố Lạng Sơn 10km, cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cốc Nam 5km, cách cửa khẩu Bảo Lâm 15km, cách cửa khẩu Tân Thanh 16km, cách ga quốc tế Đồng Đăng 2km và cách Chi Ma 50km.

Theo Quyết định số 1682/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (giai đoạn 1), hiện Chủ đầu tư của Dự án là Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn với tổng mức đầu tư là 986 tỷ đồng.

Theo khẳng định của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, trong những năm qua, mật độ hàng hóa đi qua các cửa khẩu Lạng Sơn rất lớn, bình quân 1.200 xe/ngày. Sau khi hoàn thiện và đi vào sử dụng, Khu trung chuyển hàng hóa sẽ giải quyết một cách hiệu quả tình trạng ách tắc hàng hóa như hiện nay, đồng thời giúp thương nhân Trung Quốc có thể trực tiếp sang Việt Nam tìm hiểu, trao đổi thị trường và ngược lại.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương cũng thống nhất cho rằng việc đầu tư phát triển Khu trung chuyển hoàn toàn phù hợp với quá trình hội nhập của Việt Nam và đề xuất tỉnh Lạng Sơn cần có một Đề án cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ về những cơ chế, chính sách cần hỗ trợ.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nhất trí với ý kiến của đại diện các Cục, Vụ trong việc thành lập Khu trung chuyển hàng hóa đầu tiên của Việt Nam tại Lạng Sơn, đồng thời chia sẻ những băn khoăn về hình thức, cơ chế hoạt động để Khu trung chuyển sớm được triển khai hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, nếu thấy rõ tác dụng của Khu trung chuyển hàng hóa, tỉnh Lạng Sơn nên tính các phương án điều chỉnh Đề án bằng cách giảm bớt quy mô đầu tư, lộ trình, giảm kinh phí, nguồn lực để các nhà đầu tư có thêm cơ hội tham gia. Bộ Công Thương sẽ sớm có Đề án cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp nhằm triển khai thực hiện hiệu quả, hỗ trợ địa phương một cách tốt nhất.

Theo báo Hải Quan.