700 container đông lạnh đổ dồn về cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai


Mấy hôm nay, mỗi ngày có vài trăm container chở hàng đông lạnh đổ về tập kết tại khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành, thành phố Lào Cai. Nguyên nhân là tại cửa khẩu khác của các tỉnh biên giới phía Bắc, việc xuất khẩu hàng hóa cũng đang gặp khó khăn nên các xe chở hàng tạm nhập tái xuất đã đổ dồn về Lào Cai.

Theo thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu Lào Cai, tính đến ngày 11/5, đã có khoảng trên 500 xe container tập trung tại đường bộ Kim Thành, còn khoảng 200 xe nữa đang trên đường lên Lào Cai cũng sẽ chuẩn bị dồn về đây.

Hiện có hơn 500 xe đông lạnh đang tập kết tại khu vực cửa khẩu Kim Thành

Tuy nhiên, hạ tầng nhỏ hẹp của khu vực Bản Vược đã quá tải vì cùng một lúc không thể tiếp nhận được hàng nghìn xe cỡ lớn đổ về. Trong khi đó, hiện nay, do nhu cầu bức thiết, việc xuất khẩu mặt hàng nông sản được ưu tiên xuất thẳng, còn mặt hàng tạm nhập tái xuất đều phải qua bãi tập kết chờ thông quan với hạn mức 100 container/ngày.

Do đó, để giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ban ngành liên quan, tuyên truyền, vận động các container chở hàng tạm nhập tái xuất rút về tập trung tại khu vực sân bãi của cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành, thành phố Lào Cai.

Ông Phạm Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý Cửa khẩu Lào Cai cho biết, cơ quan ông đã tổ chức tất cả các lực lượng gồm Trạm Biên phòng Cửa khẩu, Chi Cục Hải quan Cửa khẩu và Đồn Công an Kim Thành để phối hợp và hướng dẫn, điều phối người điều khiển phương tiện vào khu vực và sắp xếp ở tại các vị trí trong khu vực cửa khẩu, đảm bảo an toàn trật tự.

Hiện nay, hạ tầng sân bãi tại khu kinh tế cửa khẩu Kim Thành, bao gồm cả sân bãi của các doanh nghiệp thuộc khu kinh tế đều đã được tận dụng triệt để nhằm bố trí nơi đỗ xe, đồng thời không gây ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu này. Sức chứa tối đa của toàn khu vực Kim Thành khoảng 700 xe. Theo quy định của tỉnh, các container giải phóng từ cửa khẩu phụ Bản Vược về sẽ không phải chi trả phí đỗ xe.

Ngoài khu vực Kim Thành, các xe hàng đông lạnh còn có thể đỗ tạm tại 6 kho bãi của các doanh nghiệp do tỉnh bố trí tại các khu công nghiệp bắc Duyên Hải, đông Phố Mới (thành phố Lào Cai)… với sức chứa khoảng 30 – 40 container/bãi.
Bãi đỗ xe của Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lan cũng đã kín chỗ


Do là mặt hàng đông lạnh nên trong thời gian chờ thông quan, việc bảo quản hàng của các doanh nghiệp cũng gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt là trong khi các điều kiện về hạ tầng của khu vực Kim Thành cũng chưa được đảm bảo. Chi phí cho việc vận hành thiết bị làm đông của mỗi container tối thiểu khoảng 5 triệu đồng/ngày. Vào những ngày thời tiết nắng nóng như hôm nay thì chi phí có thể lên tới gần chục triệu đồng/ngày.

Ông Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hoa Lợi cho rằng, chi phí lưu container, lưu ca xe và cắm điện đối với hàng đông lạnh gây tổn thất cho doanh nghiệp tương đối lớn. Khi tập kết vào đây thì Ban Quản lý Cửa khẩu mới đang bố trí đỗ cắm điện, cho nên một số mặt hàng đông lạnh phải dịch chuyển tới nơi khác có chỗ cắm điện hoặc cho thuê máy phát để đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

Theo Ban Quản lý cửa khẩu Lào Cai, trước mắt, các container này sẽ còn phải tạm đỗ tại đây trong vòng khoảng 10 ngày tới./.

Theo VOV.

  Print  
Tin mới nhất

Các tin khác
Ngày lễ quốc tế
Giờ quốc tế