Đã có bốn đơn vị được nhập khẩu vàng

Chia sẻ bài viết
  • Facebook
  • Google Plus
Để tiếp tục ổn định thị trường vàng trong những ngày tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cấp giấy phép nhập khẩu vàng cho một số Ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng khác để bổ sung nguồn cung cho thị trường.
 
Mặc dù lượng vàng nhập khẩu trên thực tế chưa nhiều nhưng việc cho phép nhập khẩu vàng từ ngày 9.11 đã giúp giải tỏa tâm lý, góp phần bình ổn thị trường và đưa giá vàng trong nước dần về sát với giá vàng thế giới.
 
Do thời hạn giấy phép là hai tuần nên hiện các đơn vị vẫn đang theo dõi diễn biến giá vàng thế giới để lựa chọn thời điểm nhập khẩu vàng thích hợp.
 
Bên cạnh việc cho nhập khẩu vàng, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục bán can thiệp ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu nhập khẩu thiết yếu. Do vậy, theo Ngân hàng nhà nước, thị trường ngoại hối trong mấy ngày gần đây đã diễn biến theo chiều hướng tích cực, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại đã được cải thiện.
 
Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng thương mại trong việc bán, cho vay và thanh toán ngoại tệ để nhập khẩu đối với các mặt hàng thuộc danh mục các mặt hàng nhập khẩu không thiết yếu, hàng tiêu dùng không khuyến khích nhập khẩu.
 
Việc cho phép nhập khẩu vàng trong thời gian hai tuần ,theo Ngân hàng nhà nước, không làm gia tăng áp lực lên thị trường ngoại tệ.
 
Trong khi đó, giá vàng đã rớt khỏi ngưỡng 36 triệu đồng lúc 14g ngày 12.11. Theo đó, giá mua vào – bán ra chỉ còn 35,85 – 35,97 triệu đồng/lượng, giảm hơn 200.000đ/lượng so giá lúc mở cửa buổi sáng. Giá vàng thế giới cũng đang lao dốc.
 
Giá đô la trên thị trường tự do cũng giảm thêm 50 đồng/USD so với chiều hôm qua. Giá bán ra chỉ còn 20.850 đồng/USD, mua vào 20.800 đồng/USD. Tính theo giá đô la thị trường tự do, giá vàng thế giới hiện tương đương 34,8 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí). Do vậy giá vàng trong nước vẫn còn đang cao hơn giá thế giới gần cả triệu đồng/lượng.
 
Giới kinh doanh cho biết giá vàng giảm, sức mua cũng chậm và các tiệm đang quay trở lại giai đoạn vắng khách của tháng 10. Nhiều tiệm vàng đang cố gắng kéo khách mua trang sức nhân mùa cưới, dịp cuối năm bằng chương trình giảm giá 10 – 20%, mua trang sức tặng phiếu mua hàng hoặc các món quà thời trang, nhưng người mua vẫn chưa mạnh tay mua sắm.
 
Theo SGTT