Tăng thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng thực phẩm

Chia sẻ bài viết
  • Facebook
  • Google Plus

Theo Thông tư số 133/2010/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành, thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng thực phẩm sẽ tăng đáng kể so với mức áp dụng trước đó.


Cụ thể, mức thuế cao nhất là 40% sẽ được áp dụng cho các sản phẩm như: quả bưởi, kể cả bưởi chùm; thịt, các phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh từ gà cari, đóng hộp. Sản phẩm nhào với thịt hoặc phụ phẩm dạng thịt có mức thuế là 38%. Mức thuế 37% được áp dụng đối với sản phẩm từ trâu bò, cari cừu, đóng hộp…

Mức thuế 24% sẽ được áp dụng cho các chế phẩm thực phẩm làm từ bột thô, tinh hoặc chiết xuất từ malt có chứa từ 40% đến dưới 50% tính theo trọng lượng là ca cao, socola ở dạng khối, miếng hoặc thanh…

Trước đó, tại quy định trong Thông tư 216/2009/TT-BTC ngày 12/11/2009 của Bộ Tài chính, thịt trâu, bò tươi hoặc ướp lạnh có mức thuế cao nhất được áp cho thịt cả con và nửa con không đầu là 31%; thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh mức thuế nhập khẩu cao nhất chỉ là 27%; thịt cừu, thịt dê mức thuế trước đó là 7%.

Cũng tại Thông tư 216, thuế nhập khẩu thịt khác và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ của động vật khác, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh của bộ động vật linh trưởng, của các loài bò sát (kể cả rắn và rùa) là 10%; còn theo quy định mới tăng lên là 14%.

Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 24/10.