Thấp thỏm mục tiêu kiềm chế nhập siêu

Chia sẻ bài viết
  • Facebook
  • Google Plus

Các số liệu thống kê vừa được công bố cho thấy, với việc xuất khẩu tăng trưởng vượt rất xa mong đợi, đồng thời nhập khẩu cũng có phần chững lại, cho nên nhập siêu đang nằm trong tầm kiểm soát của các nhà quản lý. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lý do để quan ngại về khả năng kiềm chế nhập siêu ở ngưỡng 20%.

 

Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 vừa qua bất ngờ cán ngưỡng 6 tỉ USD (cao hơn 200 triệu USD so với ước tính) trở lại và tháng 8 cũng đạt ngưỡng này, tổng kim ngạch xuất khẩu tám tháng ước đạt 44,52 tỉ USD, tăng ngoạn mục 19,7%, gấp 3,3 lần mục tiêu đã đề ra cho cả năm. Trong khi đó, với ước tính chỉ đạt 6,9 tỉ USD trong tháng 8, nhập khẩu đã giảm khá mạnh so với tháng 7, cho nên tổng kim ngạch nhập khẩu tám tháng chỉ ở mức 52,68 tỉ USD.

 


Chính do hai xu thế trái chiều nhau như vậy, cho nên tỷ lệ nhập siêu hiện tại chỉ ở mức 18,3%, khá thấp so với ngưỡng 20% đã đề ra.

 

Dù vậy, việc thực hiện mục tiêu kiềm chế nhập siêu dưới ngưỡng 20% đã đề ra cho năm nay là không hề dễ dàng.

 

– Thứ nhất, cuối năm mới là thời đoạn nhập siêu sẽ tăng mạnh.

 

Các số liệu thống kê của tổng cục Hải quan năm 2009 cho thấy, kim ngạch xuất khẩu bình quân tám tháng đầu năm đạt 4,62 tỉ USD, thì kim ngạch nhập khẩu là 5,32 tỉ USD, cho nên nhập siêu chưa tới 710 triệu USD/tháng và tỷ lệ nhập siêu bình quân chỉ là 15,3%. Thế nhưng, trong bốn tháng cuối năm, mặc dù kim ngạch xuất khẩu bình quân mỗi tháng tăng lên 4,98 tỉ USD (tăng 360 triệu USD và 7,85% so với tám tháng đầu năm), nhưng kim ngạch nhập khẩu bình quân mỗi tháng tăng vọt lên 6,9 tỉ USD (tăng 1,579 tỉ USD và 29,67%), cho nên nhập siêu mỗi tháng tăng lên 1,923 tỉ USD, khiến tỷ lệ nhập siêu cao ngất ngưởng 38,62%.

 

Hẳn nhiên, bốn tháng cuối năm 2009 là thời đoạn nền kinh tế bứt phá mạnh mẽ “thời hậu khủng hoảng”, nhưng tập quán nhập khẩu tăng mạnh để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đều cùng tăng mạnh trong những tháng cuối năm chắc chắn khiến cho việc thực hiện mục tiêu kiềm chế nhập siêu trở nên khó khăn hơn.

 

– Thứ hai, các số liệu thống kê của IMF cho thấy, ngoại trừ biệt lệ liên tục tăng giá phi mã trong những tháng đầu năm và đạt kỷ lục 219 điểm phần trăm vào tháng 7.2008 (năm 2005 = 100) và sau đó liên tục giảm cho đến hết năm, giá nguyên liệu thế giới trong tất cả các năm còn lại từ năm 2002 đến nay đều tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

 

Ở thời điểm hiện tại, sau khi đã bất ngờ giảm khá mạnh trong tháng 5 và tiếp tục giảm nhẹ trong tháng 6, giá nguyên liệu thế giới đã bắt đầu nhích lên trong tháng 7 vừa qua. Nếu như theo đúng thông lệ nói trên và cùng với đà khôi phục kinh tế thế giới vẫn tiếp tục mạnh lên trong những tháng tới, có nhiều khả năng giá nguyên liệu thế giới sẽ tiếp tục nhích lên.

 

Nếu kịch bản này diễn ra, đương nhiên kim ngạch nhập khẩu sẽ bị khuếch đại và nhập siêu sẽ gia tăng.

 

Cũng cần nói thêm rằng, do đặc thù nguyên liệu chiếm tỷ trọng rất lớn trong rổ hàng hoá nhập khẩu, mà đây lại là những hàng hoá dù có đắt mấy cũng vẫn phải xài, cho nên giải pháp tăng tỷ giá gần đây bị giảm tác dụng trong hạn chế nhập khẩu.

 

Giảm dần lệ thuộc nguyên liệu nhập khẩu trong sản xuất hàng xuất khẩu, cán cân thương mại mới cải thiện vững chắc, nhưng đây không là giải pháp cần có đầu tư lâu dài.