CÁC NHÀ XUẤT KHẨU ẤN ĐỘ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI GÁNH NẶNG THUẾ MỚI KHI GIÁ CƯỚC VẬN TẢI VỪA PHẢI

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ - hiện đã nhẹ nhõm khi thấy mức cước vận chuyển cao ngất ngưởng trong bối cảnh sản lượng hàng hóa đang chậm lại - phải đối phó với gánh nặng chi phí mới: thuế chính phủ.

Khoảng lùi sau khi kết thúc các khoản miễn trừ liên bang đã được cấp trước đây đối với khả năng áp dụng Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) đối với vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.

GST, một hệ thống thuế quốc gia thống nhất, được giới thiệu vào năm 2017, nhằm tạo ra một môi trường một thị trường.

Do đó, kể từ ngày 1 tháng 10, các nhà xuất khẩu phải áp dụng mức thuế 5% đối với cước vận chuyển đường biển và 18% đối với cước vận chuyển hàng không.

“GST đối với giá cước xuất khẩu sẽ gây thêm áp lực lên vị thế thanh khoản vốn đã eo hẹp của cộng đồng xuất khẩu,” một chủ hàng tại Mumbai nói với Container News.

A. Sakthivel, chủ tịch Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) cho biết: “Trong tình hình hiện tại, trọng tâm cần phải là cung cấp tính thanh khoản với chi phí cạnh tranh cho lĩnh vực xuất khẩu."

Sakthivel nói thêm, “Chính phủ nên xem xét yêu cầu của khu vực xuất khẩu về việc tiếp tục miễn thuế IGST (Thuế hàng hóa và dịch vụ tích hợp) đối với vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, hết hiệu lực vào ngày 30 tháng 9, đặc biệt là khi giá cước vận tải vẫn ở mức cao hơn nhiều và GST đối với cước vận chuyển như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của các nhà xuất khẩu, mặc dù sẽ được hoàn lại sau đó.”

Các hãng tàu lớn hoạt động đến/ đi từ Ấn Độ đã đưa ra lời khuyên với khách hàng rằng họ sẽ áp dụng GST đối với phí vận chuyển hàng hóa đi quốc tế từ ngày 1 tháng 10.

“Sau khi hết hiệu lực của thông báo nói trên và không được gia hạn thêm, mọi giao dịch xuất khẩu sẽ bị đánh thuế theo GST”, Maersk Line cho biết trong một thông báo thương mại.

Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, phản ánh xu hướng nhu cầu suy yếu, xuất khẩu hàng hóa của Ấn Độ trong tháng 9 đã giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

FIEO cho biết thêm: “Xuất khẩu chậm lại là sự phản ánh điều kiện khó khăn của thương mại toàn cầu đối mặt với nhu cầu giảm do tồn kho cao, lạm phát gia tăng, các nền kinh tế bước vào suy thoái, sự biến động cao về tiền tệ và căng thẳng địa chính trị”, FIEO nói thêm.

Sanjay Bhatia, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty giao nhận kỹ thuật số Freightwalla, cũng lưu ý rằng tăng trưởng xuất khẩu của Ấn Độ đang đối mặt với những thách thức.

Bhatia nói: “Thương mại toàn cầu đang trên đà nhận thấy sự chậm lại". “Mỹ và Châu Âu hứng chịu sự gia tăng của lạm phát đã ảnh hưởng đến tiêu dùng, dẫn đến lượng hàng hóa thu mua thấp hơn. Nhu cầu vận tải cao cho thấy xuất khẩu thấp, dẫn đến việc giảm giá hợp đồng dài hạn.”

Ông tiếp tục giải thích, "Chúng tôi nhận thấy nhu cầu không cao như mong đợi trong quý đầu tiên liên quan đến tăng trưởng, và điều tương tự cũng được thấy trong phần lớn trong quý thứ hai."

Jenny Daniel
Phóng viên Toàn cầu

TIN TỨC LIÊN QUAN

Việt Nam - Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9/2023.

Phát triển cảng cạn, tối ưu hóa vận tải hàng xuất, nhập khẩu

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

POLA và POLB (Hoa Kỳ) tiếp tục sụt giảm sản lượng hàng hóa

Hàng hóa thông qua trong tháng 7, đối với Cảng Los Angeles (POLA) và Cảng Long Beach (POLB) đều sụt giảm, theo báo cáo gần đây của mỗi cảng.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chúc mừng Glotrans Hồ Chí Minh kỷ niệm 12 năm thành lập (18/5/2012 - 18/5/2024)

 Nhân dịp kỷ niệm 12 năm thành lập Glotrans Hồ Chí Minh, xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến Ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên và toàn thể gia đình Glotrans. 12 năm qua là một hành trình đầy tự hào với những dấu ấn rực rỡ của Glotrans Hồ Chí Minh.

CHÚC MỪNG KỈ NIỆM 12 NĂM NGÀY THÀNH LẬP GLOTRANS HÀ NỘI (17/05/2012 – 17/05/2024)

 Ngày 17/5 hàng năm luôn là một ngày đặc biệt, có rất nhiều ý nghĩa với Glotrans Hà Nội. Nhìn lại chặng đường 12 năm qua, Glotrans Hà Nội luôn trân quý những giá trị cốt lõi đã tạo nên thành công ngày hôm nay.

GLOTRANS THAM DỰ "KẾT NỐI XANH - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG" DO DOANH NHÂN TRẺ LONG AN TỔ CHỨC

Ngày 16/05/2024, Hội doanh nhân trẻ Long An tổ chức thực hiện chương trình “Kết Nối Xanh – Phát Triển Bền Vững” với mục tiêu thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, triển khai thiết lập giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài Hội một cách thiết thực, hiệu quả, mở rộng mối quan hệ với các đơn vị bạn.