Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo và rau quả cuối năm 2024

Ngày 28/5, tại Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu gạo, rau quả cuối năm 2024. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Bộ Nội vụ, các Hiệp hội và các đơn vị liên quan.

Dù tình hình thế giới biến động, xuất khẩu gạo và rau quả Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và sự phối hợp của các Bộ, ngành. Trong 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gạo tăng 9,5% về lượng và 33,6% về trị giá; xuất khẩu rau quả tăng 38,1%.

Bộ Công Thương và các Bộ, ngành đã triển khai nhiều giải pháp như đàm phán cắt giảm thuế quan, nâng cao nhận thức về các FTA, xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp khai thác cơ hội từ các FTA để mở rộng thị trường xuất khẩu. Các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin thị trường và chính sách.

Nhận diện khó khăn và giải pháp khắc phục

Các đại biểu thảo luận và nhận diện những khó khăn trong sản xuất, xuất khẩu gạo và rau quả, đề xuất giải pháp khắc phục và xác định nhu cầu thị trường. Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh tầm quan trọng của liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp và vai trò của các hiệp hội ngành hàng.

Khai thác tối đa dư địa thị trường

Dự báo nhu cầu nhập khẩu gạo và rau quả thế giới sẽ tăng do đứt gãy nguồn cung và yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao. Các Hiệp hội ngành hàng cần tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin và khai thác các ưu đãi từ các FTA, đồng thời hướng dẫn cơ cấu lại sản xuất và quản trị doanh nghiệp theo hướng xanh, sạch.

Phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành

Bộ NN&PTNT tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành lúa, gạo, rau quả, xây dựng tiêu chuẩn sản xuất và chất lượng sản phẩm. Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu, đàm phán mở cửa thị trường và xử lý rào cản kỹ thuật. Bộ Nội vụ cần hướng dẫn các Hiệp hội hoàn thiện điều lệ, quy chế hoạt động.

Hỗ trợ doanh nghiệp và giám sát chặt chẽ

Các Bộ, ngành cần tăng cường kiểm tra, giám sát sản xuất và xử lý vi phạm, bảo vệ thương hiệu quốc gia và đảm bảo an ninh lương thực. Bộ Công Thương tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và đấu tranh với rào cản kỹ thuật thương mại bất hợp lý.

Cuộc họp thống nhất nhiều giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu gạo và rau quả, bảo đảm sản xuất và xuất khẩu bền vững, nâng cao sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Theo Bộ Công Thương

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hàng hóa xuất khẩu tăng trường mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm 2024

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có bước tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng qua, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy thoái

Việt Nam - Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9/2023.

Phát triển cảng cạn, tối ưu hóa vận tải hàng xuất, nhập khẩu

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chúc mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cùng Glotrans

Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Glotrans xin gửi đến các bạn nhỏ trên toàn quốc những lời chúc tốt đẹp nhất!

GLOSTRANS GHI DẤU ẤN TẠI CHƯƠNG TRÌNH KẾT NỐI GIAO THƯƠNG NAM TRUNG BỘ - TÂY NGUYÊN 2024

Glotrans tham gia thành công và ghi dấu ấn tại chương trình Xúc tiến thương mại - Kết nối giao thương Nam Trung Bộ - Tây Nguyên 2024, diễn ra từ ngày 23 đến 24 tháng 5 năm 2024 tại khách sạn Quinter Central (Tp. Nha Trang).

Glotrans Quy Nhơn Tham Gia Thành Công Ngày Hội Việc Làm 2024 Tại Trường Đại Học Quy Nhơn

Sáng ngày 18/5, Glotrans Quy Nhơn đã hân hạnh tham gia Ngày hội việc làm năm 2024 (QNU Job Fair 2024) do Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức. Sự kiện thu hút sự tham gia của 30 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, mang đến hơn 2.000 cơ hội làm việc cho sinh viên và cựu sinh viên QNU.