Cá ngừ Việt Nam đang được hưởng nhiều lợi thế tại thị trường Anh nhờ ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Anh - Việt Nam (UKVFTA).
Theo số liệu chính thức từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), sau ba tháng liên tiếp giảm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vào Anh đã tăng mạnh, với giá trị xuất khẩu vào thị trường có mức sinh lời cao này tăng vọt 56%, đạt 742 triệu đô la Mỹ.
Nửa đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ vào thị trường Anh đạt 3,6 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
VASEP cũng báo cáo rằng cá ngừ được bán ở nhiều loại sản phẩm trên thị trường Anh như cá ngừ sống, chế biến sẵn, sushi, sốt, bánh hoặc tẩm bột. Trong đó, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp và đóng gói thường được tiêu thụ nhiều nhất. Tuy nhiên, mức tiêu thụ nhóm sản phẩm này đã có xu hướng giảm kể từ năm ngoái.
Tuy nhiên, theo Cục Xuất nhập khẩu, cá ngừ Việt Nam đang có lợi thế tại thị trường Anh nhờ các ưu đãi thuế quan từ UKVFTA. Theo cam kết trong UKVFTA, về mặt thuế quan, hiệp định này có cơ chế tiếp tục thực hiện Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), tức là thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh sẽ nhanh chóng được xóa bỏ.
Mức thuế cho sản phẩm cá ngừ đông lạnh hoặc phi lê sẽ được loại bỏ trong khoảng thời gian 3 năm từ mức 18% về 0%. Đối với cá ngừ chế biến sử dụng cho cá ngừ đóng hộp - tỉ lệ cơ bản 24% sẽ được giảm trong lịch trình 7 năm.
Đối với cá ngừ đóng hộp và bao gói, mức hạn ngạch sẽ là 11.500 tấn mỗi năm sẽ được miễn thuế. Sau đó, mức thuế như ban đầu 20,5% sẽ được áp dụng, mức thuế này sẽ giảm 3,5% mỗi năm.
Để hưởng các ưu đãi thuế quan các doanh nghiệp Việt Nam cần chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Quy định về Quy tắc xuất xứ trong UKVFTA tương tự với EVFTA, với tiêu chí xuất xứ đối với thủy sản nguyên liệu và thủy sản chế biến trong UKVFTA là xuất xứ thuần túy. Điều này có nghĩa là thuỷ sản thô, sơ chế và thuỷ sản chế biến xuất khẩu của Việt Nam được coi là có xuất xứ theo Hiệp định UKVFTA khi nguyên liệu thuỷ sản dùng trong quá trình sản xuất có xuất xứ thuần tuý từ Việt Nam (được sinh ra hoặc nuôi dưỡng, đánh bắt và chế biến hoàn toàn tại Việt Nam), không được phép nhập khẩu từ nước thứ ba ngoài hiệp định.
Vì vậy, để thúc đẩy mặt hàng cá ngừ sang thị trường Anh, theo các chuyên gia, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, phát triển các hệ thống sản xuất và chế biến hiện đại, từ đó tối ưu hóa quá trình sản xuất để nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng cho sản phẩm, giúp thủy sản Việt tiến dần tới các tiêu chuẩn quốc tế và tạo lợi thế cạnh tranh.
Nguồn: Bộ Công Thương